T1 Challengers kéo dài thành tích bết bát nhưng đội hình chính mới “ngồi trên đống lửa”

T1 Challengers tiếp tục kéo dài mạch thất vọng.

Như đã biết, trong quá khứ, học viện T1 Academy luôn được xem là “miền đất hứa” cho các tuyển thủ LMHT. Chỉ cần vào được học viện, rồi được đôn lên dần dần theo quy trình và trình độ, thì dù có thể không thi đấu được cho đội 1 T1 cũng sẽ rất được trọng dụng và không sợ không có nơi thể hiện. Thậm chí, từng có thời điểm, trừ T1 thì 9 đội LCK còn lại đều có thành viên xuất thân từ đội tuyển này. Rộng ra trên thế giới, từ LPL, LCS, LEC…, đâu đâu cũng có ít nhất 1 tuyển thủ từng là thành viên của T1. Nhưng đó đã là quá khứ.

Ở ngay thời điểm hiện tại, T1 Challengers đã thua trận thứ 4 liên tiếp kể từ khi LCK Challengers Mùa Xuân 2024 chính thức khởi tranh. Dù rằng trong đội hiện nay, có Poby – tuyển thủ đã từng được “hít thở” không khí LCK. Hay Rekkles – Xạ Thủ huyền thoại của LEC cũng gia nhập với một vai trò mới là Hỗ Trợ. Nhưng T1 CL đã thua hết trận này đến trận khác và rơi xuống vị trí chót bảng. Thậm chí, đội Gen.G CL còn tìm được cho mình 1 chiến thắng để xếp… ngay trên chính T1 CL.

Nguyên nhân có phần từ đội hình chính của T1

Nhưng chính T1 cũng phải “góp phần” chịu trách nhiệm cho tình trạng này. Lứa Gumayusi – Oner – Zeus và những tuyển thủ như Berserker có lẽ là thế hệ tài năng cuối cùng mà lò T1 đào tạo ra được, tính đến hiện tại. Tuy nhiên, có một thực tế là T1 trẻ có thể thoải mái nhưng đội hình chính thì không phải ai cũng đủ khả năng cạnh tranh được. Nhất là khi những tài năng hiện tại của T1 đang có phong độ đỉnh cao và thi đấu phối hợp với nhau và với Faker quá tốt. Do đó, nếu phải lựa chọn, chắc chắn những lò đào tạo “tầm trung” như OKSavingsBank BRION hay DRX, KT Rolster có nhiều cơ hội hơn.

Những lò đào tạo này không khiến tuyển thủ trẻ chịu quá nhiều áp lực cũng như họ hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh một suất đấu chính nếu thể hiện tốt ở đội Challengers ngay lập tức mà không phải qua thời gian dài. Điển hình chính là tuyển thủ trẻ Bull vừa có màn ra mắt ấn tượng tại LCK Mùa Xuân 2024 dù trước đó, vị trí Xạ Thủ của anh là Taeyoon nắm giữ. Đối với các tuyển thủ trẻ, cạnh tranh với những Deft, BeryL hay Teddy… vẫn dễ hơn là cạnh tranh với Gumayusi, Peyz, Keria hay Faker.

Và chính T1 phải lo lắng

Có một thực tế, T1 trẻ hiện tại cũng không có bất kỳ một ai có đủ trình độ để thay thế đội hình chính. Như Poby ở LCK Mùa Hè 2023 là một ví dụ. Đành rằng anh phải chịu nhiều áp lực khi phải thay thế Faker, và cũng không phải là một tuyển thủ có thể san sẻ việc call team, nhưng ngay cả kỹ năng thì Poby cũng tỏ ra “đuối” hơn nhiều đối thủ cũng trẻ trung như anh. Trong thời gian thay thế Faker, đội duy nhất mà Poby thắng được là Nongshim RedForce. Nhưng khi đó, anh cũng không thắng đường được FIESTA ở bên kia chiến tuyến.

Điều đó đồng nghĩa với việc T1 sẽ không có một lựa chọn nào thay thế xứng đáng, ít nhất là hiện tại nếu chẳng may có một tuyển thủ nào đó trong đội 1 gặp vấn đề. Cái tên khả dĩ nhất hiện tại là Rekkles nhưng anh không phải là tuyển thủ cho hành trình phát triển lâu dài khi Xạ Thủ này bằng tuổi… Faker.

Sẽ có lúc, những siêu sao hiện tại của T1 tìm kiếm những hướng đi mới. Faker sẽ luôn có nguy cơ tái phát chấn thương sau thời gian dài chinh chiến không mệt mỏi. Và có lẽ, với đội hình T1 Challengers hiện tại, chính các fan của đội tuyển này cũng không dám tưởng tượng viễn cảnh trong tương lai sẽ như thế nào, nếu một trong các trường hợp trên xảy ra và T1 không có thế hệ kế cận xứng đáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *