Quá sức chịu đựng, Á quân thế giới “ném đá” Riot nặng nề vì đã phá hỏng ĐTCL mùa 11

Phiên bản 14.11 vừa ra mắt là một cập nhật tương đối nhỏ khi số lượng tướng, trang bị hay Lõi Công Nghệ được chỉnh sửa là khá ít. Vì vậy, meta của ĐTCL gần như không có sự thay đổi so với bản 14.10. Những đội hình vốn đã mạnh từ trước như Thiện Xạ, Xạ Thuật Sư hay Hiền Giả vẫn nằm ở nhóm dẫn đầu meta sau khi phiên bản mới cập bến.

Điều này đã dẫn tới sự bức xúc của không ít người chơi ĐTCL khi họ mong chờ vào những sự thay đổi đáng chú ở bản 14.11. Thậm chí tuyển thủ Á quân CKTG ĐTCL mùa 5 – QituX còn lên tiếng “ném đá” Riot khá nặng nề khi đọc cập nhật bản 14.11 trên sóng. Từ một buổi giải thích phiên bản, QituX đã chuyển sang việc chỉ trích Riot Games vì đưa ra nhiều quyết định cân bằng “đi vào lòng đất” và phá hòng ĐTCL mùa 11.

“Nói thẳng nhé, các đội hình dùng tướng chủ lực 3 tiền hiện giờ không thể chơi nổi. Riot đã nerf tỷ lệ xuất hiện tướng 3 tiền ở cấp 7 từ bản 14.9 và số lượng tướng tối đa thì bị giảm xuống từ đầu mùa. Nếu không có “Lõi Anh Hùng” thì đừng nghĩ tới việc chơi reroll. Ngoài ra, tướng 4 tiền hiện giờ quá mạnh và cách chiến thắng với chủ lực dạng này đó là cầu mong vào sự may mắn khi roll ở vòng 4-1.

Ấy thế mà họ không hề chỉnh sửa tỷ lệ xuất hiện tướng trong cửa hàng ở bản 14.11 này. Ngoài ra, có rất nhiều nâng cấp cực kỳ mất cân bằng ở thời điểm hiện tại nhưng Riot không hề đụng tới. Và cho tôi hỏi tại sao họ lại đưa quá nhiều vàng từ Lõi Công Nghệ, kỳ ngộ… vào ĐTCL vậy? Điều này đã khiến lối chơi reroll trở nên cực kỳ yếu” – QituX bức xúc chia sẻ.

Về cơ bản, những vấn đề được QituX chỉ ra ở trên không hề mới. Rất nhiều tuyển thủ, streamer ĐTCL đã phàn nàn về vấn đề mùa 11 cho người chơi quá nhiều vàng là điều không cần thiết. Tuy nhiên, khi kết hợp điều đó với đợt nerf nặng vào lối chơi reroll 3 vàng ở bản 14.9 thì nó khiến meta ĐTCL thay đổi theo hướng khá tiêu cực.

Với việc các đội hình reroll trở nên quá yếu (vì bị nerf), lối chơi giữ vàng sẽ chịu rất ít áp lực ở đầu và giữa trận. Khi đó, game thủ giờ đây có thể lên cấp 8-9 khá dễ dàng nhờ lượng vàng và kinh nghiệm dồi dào từ Lõi Công Nghệ hay những kỳ ngộ đặc biệt. Điều này dẫn tới việc người chơi muốn chiến thắng thì phải đọ “nhân phẩm” với nhau để sở hữu những chủ lực mạnh như Ashe, Kai’Sa…

Hệ quả là meta của ĐTCL mùa 11 dần trở nên cực kỳ nhàm chán khi lối chơi lẫn số lượng đội hình meta không đủ sự đa dạng. Đối với những tuyển thủ thì họ cũng khó lòng rèn luyện kỹ năng khi việc thắng/thua ở mùa 11 phụ thuộc quá nhiều vào may mắn, thứ không thể kiểm soát. Có lẽ đã tới lúc Riot cần lắng nghe người chơi và đưa ra những chỉnh sửa hợp lý hơn để “cứu rỗi” lấy phần còn lại của mùa 11.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *